Dòng Sự Kiện

Xã Phú Điền đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày xuất bản: 8 thg 3 2024 09:43 Lượt xem: 12

Sau 6 năm đạt chuẩn Nông thôn mới, xã Phú Điền tiếp tục phát huy những lợi thế của địa phương phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, cơ sở hạ tầng phát triển, giao thông thủy - bộ hoàn chỉnh. Thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, kinh doanh, nâng cao đời sống người dân. Đến cuối năm 2023, xã Phú Điền đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

     Xác định rõ xây dựng nông thôn mới nâng cao (NTMNC), vai trò người dân là chủ thể và là người thụ hưởng, do đó xã Phú Điền đã tập trung thực hiện tốt các giải pháp tuyên truyền,vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí với phương châm “tích cực, kiên trì vận động”, tạo điều kiện cho “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.

Là địa phương có 3.600 ha đất sản xuất nông nghiệp, Phú Điền luôn chú trọng các giải pháp tuyên truyền, vận động nông dân thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường, nâng cao chất lượng giá trị kinh tế gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, xây dựng được nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

     Bên cạnh đó, Phú Điền cũng quan tâm phát triển phong trào kinh tế hợp tác, thành lập hội quán Minh Điền tạo điều kiện cho các thành viên trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, xây dựng mã vùng trồng để việc sản xuất được thuận lợi và hiệu quả, hiện xã có 3 vùng trồng đã được cấp mã số; có 3 sản phẩm OCOP được đánh giá 03 sao; nhiều sản phẩm nông sản được bán trên các sàn thương mại điện tử.

Công tác đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động cũng được địa phương chú trọng. Hiện nay, tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động qua đào tạo đạt trên 82%, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2023 đạt 68,721 triệu đồng/người/năm, so với năm 2017 tăng 31,267 triệu đồng/người/năm, giúp tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều của xã giảm còn tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 0,92% cuối năm 2023.

Về xây dựng hệ thống giao thông trên địa bàn, xã tập trung huy động các nguồn lực thực hiện duy tu sửa chữa, nâng cấp, mở rộng các tuyến lộ giao thông trên địa bàn với tổng kinh phí trên 88 tỷ đồng. Trong đó: nhân dân đóng góp như hiến đất, hoa màu, ngày công lao động được quy đổi thành tiền mặt là 21 tỷ 500 triệu đồng. Hiện tại hệ thống giao thông đường trục xã, liên xã, đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa 100%, vận động nhân dân làm hàng rào, cổng ngõ, trồng hoa 2 bên lề đường, thu gom xử lý rác thải, góp phần thực hiện tốt tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Qua 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Phú Điền huy động nguồn lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao với tổng số tiền trên 175 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 55 tỷ đồng, chiếm trên 31% tổng số vốn huy động. Xây dựng NTM là một lộ trình không phải là điểm đến, do vậy sau khi đạt chuẩn xã NTM nâng cao xã Phú Điền tiếp tục phát huy lợi thế của địa phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông để phát triển các dịch vụ kinh doanh, mua bán, giải quyết việc làm cho người lao động, duy trì và phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân, phấn đấu duy trì, nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao hướng đến kiểu mẫu./.

BT: Nguyễn Thu- Hình: Hoàng Kha

Nguồn: https://www.facebook.com/TrangHuyenThapMuoi

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ PHÚ ĐIỀN
Cơ quan chủ quản: UBND xã Phú Điền
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Thị Tuyết
Trụ sở: ấp Mỹ Thạnh, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 02773.965.111      Email: phudien.htm@dongthap.gov.vn